7 ĐIỀU khiến cho GIÁO DỤC PHẦN LAN ĐỨNG ĐẦU thế giới

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ giao tiếp' bắt đầu bởi willson105, 23/2/23.

 1. willson105 Active Member

  willson105

  Bài viết:
  143
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Không có bài tập về nhà, ko có những kỳ thi, ko chấm điểm học sinh trong khoảng lớp 1 đến lớp 3…chỉ là một trong số đa số điều “kì quặc” của nền giáo dục số 1 toàn cầu này. Theo cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm của đơn vị hiệp tác và tăng trưởng kinh tế, học sinh Phần Lan đạt tiêu chuẩn tri thức cao nhất trên toàn cầu. các en đọc phổ biến sách hơn 1 phương pháp rõ rệt so có các học sinh các quốc gia khác, xếp hạng nhất về bộ môn khoa học, hạng năm về toán học. Khác sở hữu đa dạng nước, giáo dục ở Phần Lan gồm hai thời kỳ, tiểu học (từ lớp một tới lớp 6) và trung học (từ lớp 7 tới lớp 9). Lớp 10 được ra đời riêng cho các học sinh muốn cải thiện điểm số. Dưới đây là 7 nguyên tắc khiến nên nền giáo dục lớn mạnh rạng rỡ ở Phần Lan.

  Cùng Viet Legacy phân tích những điều làm cho nền giáo dục Phần Lan đứng đầu thế giới nhé

  [​IMG]

  Đôi nét nền giáo dục Phần Lan:

  Phần Lan là một trong số những đất nước có học sinh bộc lộ tốt nhất trong các bài thi Nhận định năng lực.

  Phần Lan là 1 trong số những đất nước mang học trò biểu đạt tốt nhất trong những bài thi Phân tích năng lực

  bình đẳng giữa những trường: phần đông các trường đều được tài trợ cơ sở vật chất và trang thiết bị như nhau. hầu hết những trường công lập đều giảng dạy cộng một giáo trình. ko kể 1 số trường bán công lập dạy bằng tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp, còn lại người Phần Lan luôn muốn bảo tồn tiếng nói của đất nước mình. Họ dạy tiếng Thụy Điển tiêu dùng làm ngoại ngữ thứ 2 hoặc tiếng Sami, một dân tộc thiểu số ở Phần Lan.

  đồng đẳng giữa các môn học: không môn nào được dành đầu tiên hơn những môn khác.

  đồng đẳng giữa phụ huynh: thầy giáo ko được phép biết nghề nghiệp của phụ huynh học sinh.

  đồng đẳng giữa học sinh: học sinh không được chia thành lớp chọn hay lớp thường, cũng không chia theo khối. không sở hữu học trò ngoan hay học trò cá biệt, phần lớn đều phải trải qua các thách thức về thể chất và trí tuệ như nhau. Nguyên tắc căn bản của 1 giáo viên là đối xử mang học trò với thái độ khách quan, công bằng.

  học trò được hoàn toàn miễn phí
  ko chỉ học phí, học sinh chẳng hề chi trả cho những khoản sau đây:

  Bữa trưa

  các tour du lịch, tham quan bảo tồn, hoạt động ngoại khóa

  ô tô buýt đưa đón giả dụ nhà bí quyết trường hơn 2km

  Sách giáo khoa, tài liệu học tập, máy tính, máy tính bảng. Phụ huynh ko được mua cho con công cụ riêng

  [​IMG]

  Tiếp cận từng tư nhân
  Chương trình học được thiết kế để có thể tiếp cận với từng học trò. trong khoảng sách giáo khoa, sách thực hành, bài tập về nhà và bài giảng trên lớp đều được chọn lọc và phân mẫu sao cho thích hợp với từng học sinh. tuy nhiên, nhà trường có các lớp phụ đạo và gia sư kèm cho các học sinh cần cải thiện thành tích.

  ko có các kỳ thi
  Người Phần Lan có câu nói: “Nếu phải chọn lọc giữa chuẩn bị hành trang cho cuộc sống hay cho các kỳ thi, tôi chọn điều thứ nhất”. ấy là lý do ko có kỳ thi nào trong những trường học ở Phần Lan. giáo viên sẽ tự quyết định thời khắc tiến hành các bài kiểm tra. Chỉ có 1 kỳ thi duy nhất là bài thi viết để xét tiêu chuẩn tốt nghiệp trung học. ko với một lớp ôn luyện nào trước kỳ thi.

  Trường học là nơi tập huấn những kỹ năng nhu yếu trong cuộc sống. Sau lúc thấp nghiệp, trẻ con Phần Lan sẽ biết phương pháp thanh toán thuế, lập trang web truyền bá tính phần trăm chiết khấu hoặc vẽ bản đồ.

  Tin tưởng
  Mọi mối quan hệ trong trường học đều được xây dựng trên hạ tầng niềm tin. thầy giáo ko kiểm tra đột xuất cũng ko áp đặt quy tắc cho học sinh. Hệ thống giáo dục chỉ đưa ra những bắt buộc chung và giáo viên sẽ chọn áp dụng 1 trong số đấy. học sinh được quyền tự do làm việc mình thích trong tĩnh lặng nếu đã xong bài tập hoặc cảm thấy bài giảng là vô dụng. Họ quan niệm rằng học trò luôn tự vấn điều gì là tốt nhất cho mình.

  [​IMG]

  Sự tự nguyện trong nền giáo dục Phần Lan
  chẳng thể tiếp nhận kiến thức một cách thức ép buộc. Mọi thầy giáo sẽ cố gắng khuyến khích học sinh học tập, nhưng giả dụ học sinh ấy ko muốn học hoặc ko với khả năng học, họ muốn quy tụ tìm kiếm một công việc thực tế hơn, giáo viên sẽ ko vì vậy mà liên tiếp cho học trò ấy điểm tốt. Việc học lại 1 năm cũng ko phải điều đáng xấu hổ giả dụ nó cần yếu cho tương lai.

  giáo viên không dạy quá phổ quát kiến thức mà chú trọng tính độc lập
  thầy giáo không dạy học trò quá rộng rãi tri thức mà dạy phương pháp ghi nhớ cũng như phương pháp tự mình suy nghĩ, phân tách, kiếm tìm thông báo trong khoảng các nguồn bên ngoài lớp học, đặc thù là internet.

  Ngoài 7 nguyên tắc trên, giáo dục Phần Lan không chấm điểm học trò trong khoảng lớp 1 tới lớp 3. những trường đều có 1 hệ thống bảng điện trong khoảng gọi là Wilma, giúp thầy giáo, nhân viên, thầy thuốc, nhà tâm lý học có thể phản hồi về học sinh và giao thông với phụ huynh. ko có học sinh nào sợ nhận điểm xấu ở Phần Lan. Lớp học là nơi khuyến khích trẻ, ko phải nơi răn bắt nạt trẻ. lương bổng và tăm tiếng của thầy giáo cũng không phụ thuộc vào thành tích của học trò.

  Khuôn viên nhà trường không với rào chắn. học trò được tự do ngồi trên sàn hoặc thảm cỏ, cũng ko có quy định nào về đồng phục. khi thời tiết đẹp, các lớp học sẽ diễn ra ngoài trời. học trò trung học được phép ra khỏi trường trong giờ nghỉ trưa.

  Hầu như chơi có bài tập về nhà, cho nên con trẻ được tận hưởng thời gian vui chơi giải trí sau lúc kết thúc giờ học. giáo viên cũng khuyến khích những bậc phụ huynh ko nên kèm con học, thay vào ấy nên đưa bé đi tham quan triển lãm, đi dạo hoặc đi bơi.

  Người Phần Lan không cho rằng hệ thống giáo dục của mình là hoàn hảo, vì vậy họ không giới hạn nghiên cứu và cải thiện cho thích hợp mang những thay đổi của phố hội. Người Phần Lan khiến cho các gì họ cho là phải chăng nhất cho con cái mình. trẻ thơ ko ghét trường học, ko bị sức ép về điểm số hay thành tích. những em giành rộng rãi thời kì tận hưởng cuộc sống ngay cả trong việc học tập.

  [​IMG]

  một số thông tin thú vị khác trong nền giáo dục Phần Lan
  1. Khuôn viên trường ko có rào chắn hay kiểm soát an ninh
  2. Trong lớp học, trẻ được phép ngồi trên sàn nhà hoặc thảm
  3. ko có đồng phục trường và bất cứ khuyến nghị nào về cách thức ăn mặc. Nhưng học trò phải với theo 2 đôi giày, đặc trưng là vào mùa đông.
  4. lúc trời ấm áp, các lớp học thường được dạy ở ngoài trời. học sinh nhỏ hơn được cho ra ngoài vào giờ nghỉ giải lao.
  5. Hầu như không có bài tập về nhà. Trẻ được thu giãn thời kì rảnh rỗi.
  6. ko khuyến khích bố mẹ giúp trẻ làm bài tập về nhà: giáo viên cho rằng gia đình nên đơn vị đi thăm bảo tàng, đi bộ hoặc đi bơi cộng nhau.
  7. Người Phần Lan ko khẳng định rằng hệ thống giáo dục của mình là tuyệt vời. Nhưng họ không bao giờ giới hạn điều chỉnh và cải thiện hệ thống này, ko giới hạn nghiên cứu để nó có thể tương thích được với các thay đổi mới nhất của xã hội và sự vững mạnh của khoa học
  Thông tin liên hệ: Viet Legacy
  Hotline: 0903955995
  Địa chỉ: Vinhomes Landmark 3 - 720A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM

  Email: [email protected]

  [​IMG]
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này