Cách thức ăn kiêng bằng nước chọn lọc bạn đã biết chưa?

Thảo luận trong 'Thể thao, giải trí' bắt đầu bởi thanhbui93, 1/11/22.

 1. thanhbui93 Active Member

  thanhbui93

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Có nhiều kiểu nhịn ăn khác nhau và một trong số chính là phương pháp nhịn ăn và chỉ uống nước Water Fasting.

  Nhịn ăn có nghĩa là không tiêu thụ thực phẩm trong một khoảng thời gian một mực. Điều này đã được thực hiện từ hàng hóa ngàn năm trước vì rất nhiều lý do khác nhau như thiếu lương thực hoặc lý do tôn giáo. Hiện nay, nhịn ăn đã trở nên một xu hướng được nhiều người thực hiện nhằm giảm xuống cân hay để thanh chọn lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe.

  >>> Xem chi tiết: https://drinkocany.com/an-kieng-bang-nuoc
  [​IMG]
  Có rất nhiều kiểu nhịn ăn khác nhau và một trong số đó là cách thức nhịn ăn và chỉ uống nước Water Fasting.

  Đây là cách phải kiêng tất cả những loại đồ ăn, thức uống ngoại trừ nước chọn lọc. Water Fasting đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây vì rất nhiều người nhận thấy cách này giúp giảm cân nhanh chóng.
  những nghiên cứu đã chỉ ra rằng Water Fasting có một vài lợi cho sức khỏe, ví dụ như làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và kích rất thích thời kỳ tự thực tế bào - một thời kỳ giúp cơ thể loại bỏ các phần cũ, bị hư hại trong tế bào.

  Tuy thế nhưng mới chỉ có vô cùng ít nghiên cứu trên người về Water Fasting nên chưa thể khẳng định được những lợi ích. Hơn nữa, phương pháp này còn đi kèm rất nhiều nguy cơ về sức khỏe.
  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Water Fasting, cơ chế cũng như là những lợi và rủi ro.

  Water Fasting là gì?

  Water Fasting là một kiểu nhịn ăn mà bạn không được nạp vào cơ thể bất cứ thứ gì ngoài nước chọn lọc trong một khoảng thời giờ khăng khăng, thường xuyên là 24 - 72 tiếng. Không nên nhịn ăn quá thời gian này mà không có sự giám sát y tế.
  [​IMG]
  Dưới đây là một số lý do mà cách thức Water Fasting được thực hiện:
  • Lý do tôn giáo hoặc tâm linh
  • Để giảm xuống cân
  • Để detox hoặc "thải độc” cơ thể
  • Vì các lợi cho sức khỏe mà cách này mang tới
  • Chuẩn bị cho một thủ thuật y tế, ví dụ như nội soi
  Một trong những lý do chính khiến nhiều người thử Water Fasting là để cải thiện sức khỏe.
  Trên thực tế, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng Water Fasting mang lại một vài lợi ích cho sức khỏe, bao gồm có giảm xuống nguy cơ mắc một vài bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.
  Nhịn ăn còn giúp thúc đẩy tự thực tế bào - một công đoạn mà cơ thể phá hủy và tái tạo các phần cũ, tổn hại và có khả năng gây nguy hiểm của tế bào.

  Các phương pháp detox thải độc cơ thể như uống nước chanh được xây dựng dựa theo phương pháp nhịn ăn chỉ uống nước Water Fasting. Với phương pháp detox bằng nước chanh, bạn sẽ chỉ được phép uống nước chanh vài lần mỗi ngày trong khoảng thời gian lên đến 7 ngày.

  Tuy là vậy nhưng, Water Fasting tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể gây nguy hiểm Nếu như thực hiện quá lâu.

  Tóm tắt: Water Fasting là một kiểu nhịn ăn mà bạn không được phép tiêu thụ bất cứ thứ gì ngoài nước chọn lọc. Cách này được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thúc đẩy công đoạn tự thực tế bào nhưng cũng đi kèm theo nhiều rủi ro.

  Cách thực hiện

  Cách thức thực hiện cách thức Water Fasting rất dễ. Bạn chỉ cần kiêng tất cả các loại đồ ăn, thức uống và uống duy nhất nước lọc.
  Nếu như chưa bao giờ thực hiện cách thức này trước đây thì ban đầu không có nên nhịn hoàn toàn mà hãy ăn ít lại hoặc giảm số bữa ăn trong ngày trong vòng 3 – 4 ngày đầu để cơ thể có thể làm quen dần với việc không được cung cấp thức ăn.

  Tuy là vậy nhưng, một vài người không nên nhịn ăn Water Fasting hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện, ví dụ như các người bị bệnh gút, tiểu đường (cả tuýp 1 và 2), rối loạn ăn uống, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ. Công đoạn nhịn ăn chỉ uống nước bao gồm có hai quá trình như sau:

  Nhịn ăn (24 – 72 tiếng)
  trong khoảng thời gian nhịn ăn, bạn không được phép ăn hay uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc.
  [​IMG]
  Đa số mọi người đều uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày trong thời gian này.
  Mỗi lần nhịn ăn thường kéo dài 24 - 72 tiếng. Không nên nhịn lâu hơn vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  Một hiện tượng thường gặp lúc thực hiện phương pháp này là cảm giác cơ thể mệt mỏi, không có sức và chóng mặt. Do đó, không nên vận hành máy móc hạng nặng và lái xe để tránh xảy ra tai nạn.
  Sau nhịn ăn (1 – 3 ngày)

  Sau khi nhịn ăn, nhiều người thường ăn một bữa lớn để thoả cơn thèm. Nhưng không nên làm như vậy.
  Lý do là bởi việc đột ngột ăn nhiều sau khi nhịn ăn sẽ gây ra những hiện tượng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và mệt mỏi.

  Thay vào ấy, hãy ăn lại từ từ, bắt đầu bằng một ly sinh tố hoặc các bữa ăn nhỏ rồi tăng dần lên cho đến lúc trở về mức ăn bình thường xuyên.
  công đoạn sau nhịn ăn sáng tạo quan trọng khi nhịn ăn trong khoảng thời gian dài. Lý do là vì Nếu vội vàng ăn nhiều thì có thể sẽ xảy ra hội chứng refeeding - tình trạng mà nồng độ chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể có sự đổi thay nhanh chóng, có khả năng gây tử vong.
  thời kỳ này thường xuyên kéo dài một ngày nhưng tại những người nhịn ăn từ 3 ngày trở lên thì có thể phải mất đến 3 ngày mới có thể ăn bình thường trở lại.

  Tóm tắt: công đoạn nhịn ăn trong cách Water Fasting kéo dài 24 - 72 tiếng và tiếp theo là giai đoạn sau nhịn ăn. Nếu chưa quen với cách Water Fasting thì nên dành ra 3 – 4 ngày để tập cho cơ thể làm quen với việc không được cung cấp thức ăn bởi phương pháp giảm xuống khẩu phần trong mỗi bữa ăn hay nhịn một bữa trong ngày.

  Những lợi của cách Water Fasting

  Cả nghiên cứu trên người và động vật đều cho thấy nhiều lợi ích cho sức khỏe của phương pháp Water Fasting.
  Dưới đây là một vài lợi ích chính.
  Thúc đẩy quá trình tự thực tế bào

  Tự thực tại bào là một quá trình trong đấy những phần cũ, hư hại của tế bào được phá hủy và tái tạo.
  một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy quá trình tự thực tiễn bào giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như ung thư, Alzheimer và bệnh tim mạch.
  Ví dụ, quá trình tự thực ngăn không cho những tế bào bị tổn hại tích tụ lại và hình thành nên khối u, nhờ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh ung thư.
  các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng Water Fasting giúp thúc đẩy thời kỳ tự thực và kéo dài tuổi thọ.

  >>> Xem thêm: https://drinkocany.com/

  Tuy là vậy nhưng, mới có rất ít nghiên cứu trên người về ảnh hưởng của Water Fasting đến quá trình tự thực và nguy cơ bệnh tật.
  Hạ huyết áp
  Nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hiện cách thức Water Fasting trong khoảng thời gian dài dưới sự giám sát y tế có thể giúp hạ huyết áp tại các người bị huyết áp cao.

  Trong một nghiên cứu, 68 người bị huyết áp cao đã nhịn ăn và chỉ uống nước trong gần 14 ngày dưới sự giám sát y tế.

  Vào cuối thời giờ nhịn ăn, huyết áp của 82% số người tham dự đã hạ xuống mức khỏe mạnh (120/80 mmHg hoặc thấp hơn). Không những thế, mức giảm xuống huyết áp tâm thu (chỉ số tại trên) trung bình là 20 mmHg và huyết áp tâm trương (chỉ số ở dưới) là 7 mmHg, đây là mức giảm đáng kể.
  Trong một nghiên cứu khác, 174 người bị cao huyết áp đã nhịn ăn và chỉ uống nước trong trung bình 10 - 11 ngày.

  Khi chấm dứt giai đoạn nhịn ăn, 90% số người tham dự có huyết áp dưới 140/90 mmHg – Nếu như cao hơn mức này thì sẽ được xem là cao huyết áp. Không những thế, huyết áp tâm thu (chỉ số bên trên) giảm xuống trung bình 37 mmHg.

  Tuy là vậy nhưng, chưa có nghiên cứu nào trên người về tác động của phương pháp nhịn ăn Water Fasting trong khoảng thời gian ngắn (24 - 72 tiếng) đến huyết áp.
  [​IMG]
  Cải thiện độ nhạy insulin và leptin
  Insulin và leptin là các hormone quan trọng tác động tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Insulin giúp các tế bào lấy đường vào từ máu để tạo năng lượng trong khi leptin giúp tạo cảm giác no và kiểm soát lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ.

  Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn và chỉ uống nước có thể giúp các tế bào trong cơ thể nhạy với leptin và insulin. Độ nhạy cao hơn khiến cho những hormone này thực hiện chức năng vô cùng tốt hơn.
  Ví dụ, lúc các tế bào nhạy hơn với insulin thì sẽ lấy đường vào từ máu hiệu quả hơn và điều này làm giảm xuống lượng đường trong máu. Trong khi đó, tăng độ nhạy với leptin giúp cơ thể xử lý tín hiệu đói hiệu quả hơn và nhờ đó làm giảm nguy cơ béo phì.
  giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính

  Có một số bằng cớ cho thấy cách thức nhịn ăn Water Fasting có thể làm giảm xuống nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.
  Trong một nghiên cứu, 30 người trưởng thành khỏe mạnh đã thực hiện Water Fasting trong 24 tiếng. Sau khi nhịn ăn, nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu đã giảm – đây là hai yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
  một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng Water Fasting có thể che chở tim chống lại tác hại từ các gốc tự do.

  Các gốc tự do là các phân tử không có ổn định có thể làm hỏng các bộ phận của tế bào. Chúng đó là thủ phạm góp phần gây ra rất nhiều bệnh mãn tính.
  Hơn nữa, nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cách thức Water Fasting có thể ức chế các gen giúp cho tế bào ung thư phát triển. Cách này còn giúp tăng lên hiệu quả của quá trình hóa trị liệu.

  Tuy là vậy nhưng, mới chỉ có một vài ít nghiên cứu phân tích tác động của Water Fasting tại người. Bởi vậy, cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa tại người trước lúc đưa ra khuyến nghị cụ thể có nên nhịn ăn Water Fasting hoặc không có.

  Tóm tắt: Nghiên cứu cho thấy phương pháp Water Fasting có thể làm giảm nguy cơ mắc khá nhiều bệnh mãn tính và thúc đẩy giai đoạn tự thực tế bào. Tuy là vậy nhưng, đa số những nghiên cứu đều chỉ được thực hiện ở động vật hay là các nghiên cứu ngắn hạn. Cần thêm khá nhiều nghiên cứu dài hạn trên người để có thể đưa ra kết luận.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này