Chức năng của hệ thống thông tin quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Domain, website, hosting' bắt đầu bởi nafseo, 14/12/21.

 1. nafseo Expired VIP

  nafseo

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Có thể nói: Con người là yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tài năng và thành tựu của nhân viên là tài sản giá trị cần được quản lý tốt.

  Là một người phụ trách việc quản lý nhân sự, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thành công của công ty mình.

  Xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhân sự là điều cần thiết cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Vì vậy, trong bài viết này, Natech sẽ phân tích các chức năng cơ bản về quản lý nhân sự.

  Các chức năng của quản lý nguồn nhân lực

  1. Tuyển dụng ứng viên phù hợp

  Tuyển dụng là chức năng dễ thấy nhất trong quản lý nhân sự. Tất cả chúng ta đều nhớ cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình, phải không?

  Tuyển dụng ứng viên và lựa chọn những người tốt nhất đến và làm việc cho công ty là trách nhiệm vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự.

  Việc tuyển dụng thường được tiến hành khi có một vị trí công việc mới hoặc một chỗ trống bị bỏ lại. Thông thường, người quản lý trực tiếp vị trí đó sẽ gửi bản mô tả công việc cho bộ phận nhân sự và bộ phận nhân sự bắt đầu tuyển dụng ứng viên. Trong quá trình này, bộ phận nhân sự có thể sử dụng các hình thức lựa chọn khác nhau để tìm ra người tốt nhất để thực hiện công việc. Chúng bao gồm các cuộc phỏng vấn, kiểm tra năng lực, kiểm tra tài liệu tham khảo và các phương pháp tuyển dụng khác.

  2. Đào tạo và phát triển:

  Quản lý nguồn nhân lực có hiệu quả là đánh giá một cách nhất quán các kỹ năng và kiến thức của nhân viên để đáp ứng được các nhu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Nguyên tắc của đào tạo và phát triển là phải có được những con người đúng kỹ năng. Quá trình đào tạo và phát triển cần chú ý các vấn đề sau:
  • Doanh nghiệp cần những kỹ năng và kiến thức nào?,

  • Nhân viên hiện tại có kỹ năng kiến thức gì?,

  • Nhu cầu kỹ năng, kiến thức doanh nghiệp cần trong tương lai?,

  • Sự thiếu hụt kỹ năng, kiến thức so với nhu cầu trong tương lai?,

  • Tiến hành đào tạo như thế nào?
  3. Duy trì và quản lý hoạt động của nguồn nhân lực

  Phòng nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác trong việc tiến hành việc triển khai, sắp xếp điều động nhân sự sao cho hợp lý để hoàn thành các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đồng thời còn hướng dẫn, phổ biến các chính sách nhân sự cho các bộ phận và nhân viên trong công ty, chịu trách trách nhiệm kiểm soát, đôn đốc mọi người thực hiện.

  Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương, thiết lập và xây dựng các chính sách khen thưởng, kỷ luật, phúc lợi, đánh giá năng lực nhân viên phù hợp và hiệu quả để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

  Ban hành các văn bản, quy định cũng như bổ sung các vấn đề khác nhằm đảm bảo công ty tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về luật lao động.

  Tất cả các việc trên nhằm hướng đến việc duy trì và quản lý nguồn nhân lực sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó đem lại thành công và phát triển dài hạn cho doanh nghiệp.

  >> Xem thêm: Hệ thống thông tin quản lý nguồn nhân lực

  4. Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự trong công ty

  Khi có thêm nhân sự mới gia nhập vào công ty, phòng nhân sự có nhiệm vụ chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến nhân sự đó vào hệ thống của công ty. Điều này nhằm phục vụ cho công tác quản lý, phân công, sắp xếp công việc được thuận lợi. Đồng thời, toàn bộ hồ sơ của nhân viên cũng cần được lưu trữ, cập nhật theo các mẫu biểu theo đúng quy trình quản lý của công ty.

  5. Lương thưởng và phúc lợi

  Một trong những điều cơ bản khác của việc quản lý nhân sự là là quản lý lương thưởng và phúc lợi. Chế độ đãi ngộ công bằng là chìa khóa quan trọng trong việc tạo động lực và giữ chân nhân viên. Một trong những nguyên tắc cơ bản mà các nhà quản lý cần nắm là đảm bảo công bằng và minh bạch.

  Đầu tiên, bộ phận nhân sự cần đưa ra đề nghị trả lương phù hợp để thu hút nhân tài tốt nhất (Mức lương đưa ra phải được cân bằng với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty). Bộ phận nhân sự cũng nên giám sát việc tăng lương và đặt ra các tiêu chuẩn khen thưởng. Và đôi khi, bạn cũng cần thực hiện kiểm toán lương cho nhân viên.

  Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các lợi ích phụ. Đây là tất cả các phần thưởng phi tiền tệ bao gồm thêm ngày nghỉ, thời gian làm việc linh hoạt, giữ trẻ ban ngày, lương hưu, ô tô và máy tính xách tay của công ty,...
   

Chia sẻ trang này