\clip_image001.jpg" \/>

Dân số HÀN QUỐC đang dần suy giảm, vấn đề đáng lo ngại.

Thảo luận trong 'Việc làm, tuyển dụng' bắt đầu bởi dayhoctienghan, 8/10/19.

 1. dayhoctienghan Expired VIP

  dayhoctienghan

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chính ph Hàn Quc hôm 28/8 công b báo cáo cho thy tng t sut sinh (TFR) nước này là 0,98, thp hơn nhiu so vi mc lý tưởng đ duy trì dân s n đnh (2,1). TFR là s con sinh ra còn sng trung bình trong c cuc đi ca mt ph n,t l sinh thp hàn quc đang trong tình trng đáng lo ngi.
  Ch s này biến Hàn Quc tr thành mt trong nhng nước có t l sinh đ thp nht trên thế gii. Theo báo cáo, s tr sinh ra Hàn Quc năm 2018 gim 8,7% so vi năm 2017, mc gim mc mnh nht được ghi nhn t năm 1970 ti nay và làm trm trng thêm vn đ già hóa dân s quc gia này.

  "Đây là tin x
  u cho mc tiêu tăng trưởng dài hn ca chúng tôi. T l sinh thp cho thy người dân bi quan vi kinh tế tương lai như thế nào", Park Chong-hoon, nhà kinh tế hc ngân hàng Standard Chartered, cho hay. "Không có cách khc phc ngn hn cho vn đ này, bi nó liên quan ti chi phí giáo dc cao, phúc li và tài sn".

  [​IMG]
  Suy gi
  m dân s Hàn Quc có nhiu nguyên nhân như văn hóa làm vic kht khe và kéo dài nhiu gi, khiến người dân khó cân bng s nghip vi cuc sng gia đình.

  Trong khi đó, ngày càng nhi
  u người tr nước này h hng vi vic kết hôn. Nghiên cu ca Vin Sc khe và Các vn đ xã hi Hàn Quc năm 2018 cho thy phn ln người Hàn t 20 đến 44 tui đang sng đc thân. Trong s đó, 51% đàn ông và 64% ph n không mun kết hôn.

  Đ
  khc phc tình trng này, Hàn Quc đã đưa ra nhiu bin pháp. Năm ngoái, chính ph nước này gim s gi làm ti đa t 68 xung 52, đng thi chi hàng t USD m các trung tâm chăm sóc tr min phí. Cha m Hàn Quc được ngh phép mt năm nhà trông con và được quyn thuê người chăm tr do chính ph đào to. Chính quyn Seoul năm ngoái còn đưa ra gói ưu đãi 82 USD cho mi ca sinh n.

  M
  t s trường đi hc m các khóa dy sinh viên cách hn hò, yêu đương trong n lc ci thin đnh kiến vi tình yêu đôi la và kết hôn, thm chí còn giao bài tp "hn hò" cho sinh viên.

  Tuy nhiên, nh
  ng chính sách này t ra không hiu qu. Nhiu thanh niên Hàn Quc cho hay h không có thi gian, tin bc hoc cm xúc đ đi hn hò. Ngoài ra, h còn đi mt vi t l tht nghip cao trong mt th trường vic làm cnh tranh cao, nghĩa là nhiu người dành thi gian rnh ri các trường luyn thi đ kiếm thêm chng ch hoc k năng ngh.

  Nhi
  u người Hàn Quc không mun sinh con th hai vì chi phí giáo dc quá cao. Hc ph đo được coi là vic bt buc Hàn Quc, vi chi phí chiếm ti 10% ngân sách gia đình.

  "M
  t con là đ vi tôi, vì thu nhp ch đ trang tri cho mt con. Các ưu đãi và tr cp ca chính ph không my hu ích", Lee Jung-woo, 36 tui, người Seoul, mi ly v và d kiến đón con đu lòng vào tháng 11, cho hay.

  Bà m
  mt con Baek Da-som buc phi ngh vic mt công ty xây dng ln đ chăm sóc con gái mt tui và không có ý đnh sinh thêm con. "Đây là vn đ phúc li. Tht khó đ nuôi dy mt đa tr mà không có nhà nước h tr", cô nói.

  Các nhà ho
  ch đnh chính sách Hàn Quc lo ngi nn kinh tế s gim tc đ tăng trưởng do già hóa dân s và khng hong nhân khu hc. Năm 2017, ln đu tiên s người Hàn Quc trên 65 tui đông hơn s người trong đ tui 0-14 và người cao tui nước này chiếm 13,6% dân s.

  Dù n
  i lo v tình trng thiếu lao đng ngày càng tăng, nhưng Hàn Quc vn duy trì chính sách nhp cư nghiêm ngt, không cho phép người lao đng nước ngoài di cư cùng gia đình hay xin quc tch Hàn Quc. Các chuyên gia d đoán vn đ nhân khu hc ca nước này s t hơn trong nhng năm ti.

  "T
  l sinh s tiếp tc gim vì nhiu lý do như kết hôn mun, chi phí giáo dc và nhà cao, t l tht nghip thanh niên cao", Lee Sang-jae, chuyên gia kinh tế ca công ty Đu tư và Chng khoán Eugene nói. "Chính ph gp nhiu hn chế trong vic đo ngược xu hướng này".
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này